skip to Main Content
(+84) 28 6270 1372 info@xelex.vn 124 Huynh Tan Phat Str., Tan Thuan Tay Ward, Dist. 7, HCMC

QUẢN TRỊ CANH NÔNG HIỆU QUẢ

Quản trị hoạt canh động canh nông hiệu quả bằng máy tính bảng do Việt Nam sản xuất

Một nhóm kỹ sư người Việt đã nghiên cứu và sản xuất thành công chiếc máy tính bảng tích hợp nhiều tính năng giúp người trồng tỉa quản lý một cách hiệu mọi hoạt động trong sản xuất kinh doanh nông nghiệp.

Việt Nam với dân số hơn 95 triệu người, gần 70% là nông dân với hơn 15 triệu hộ. Sản xuất nông nghiệp hiện nay ở nước ta tuy có nhiều thay đổi nhưng vẫn đang khoát trên mình chiếc áo “tiểu nông”, quy mô sản xuất nhỏ, hiệu qủa thấp.

Để nâng tầm giá trị của nông phẩm do mình sản xuất bằng khả năng kiểm soát từ khâu sản xuất, dịch vụ, mua bán, tiêu dùng, tích lũy tái sản xuất mở rộng và có lãi người nông dân thời nay cần phải có sự tính toán thống nhất giữa kế hoạch sản xuất và dịch vụ gắn với hạch toán theo kế hoạch kinh doanh.

 Sau nhiều lần trăn trở để giúp người nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa canh tác nông nghiệp đạt hiệu quả cao, bằng kinh nghiệm và trí tuệ của người Việt Nam, Công ty Worldsoft (TP. Hồ Chí Minh)  quyết định thành lập Công ty CP Công Nghệ Xelex (Xelex) và đã sản xuất thành công chiếc máy tính bảng thương hiệu Xelex. Máy tính bảng Xelex với phần mềm chuyên dùng để phục vụ cho yêu cầu lập kế hoạch gắn với việc tính toán hạch toán theo kế hoạch kinh doanh nhằm “số hóa” các hoạt động của nhà nông một cách rất đơn giản, hiệu qủa và ai cũng có thể sử dụng được.

Ông Nguyễn Ái Hữu – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Worldsoft – cho biết, chiếc máy tính bảng Xelex là bước tiến vượt bậc để khẳng định người Việt đã làm chủ thiết kế các vi mạch phức tạp và các phần mềm lõi hệ thống phù hợp với nhu cầu thực tế hiện nay.

Tính hữu dụng của máy Xelex nhờ tính năng xây dựng thư viện chung cung cấp các thông tin khách quan về thổ nhưỡng, thời tiết, chính sách của Nhà nước, giá cả thị trường từng loại mặt hàng để các hợp tác xã, nông hộ kịp thời nắm bắt những thông tin chính xác, phù hợp với tình hình thực tế. Giúp các chủ thể làm nông nghiệp có thêm một công cụ để thực hiện nhanh gọn việc tính toán, sản xuất kinh doanh; có cách làm chuyên nghiệp từ việc lập kế hoạch sản suất, theo dõi công việc theo kế hoạch đến việc nắm bắt thông tin, sự biến động của thị trường một cách chuẩn xác.

Từ phần mền đã được lắp đặt, máy tính bảng giúp quản lý hoạt độngchấtlượng sản  phẩm(tiêu chuẩnVietGAP/GlobalGap); thay đổi tư duy sản xuất từ làm nông thuần túy qua sản xuất theo quy mô khép kín công nghiệp (quản lý, truy xuất từ con giống, thổ nhưỡng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, bảo quản sau thu hoạch, vận chuyển, chứa trữ, phân phối, lưu thông, chế biến…) để nâng cao giá trị của nông phẩm và truy suất ngồn gốc của hàng hóa.

 “ Bằng chiếc máy gọn nhẹ, người trồng tỉa dễ dàng trao đổi, mua bán trực tuyến (thông qua  Chợ Nông Sản), truy xuất được nguồn gốc các nguyên vật liệu đầu vào đảm bảo hàng hóa chất lượng. Kết nối thông tin liên lạc hiệu quả, thiết thực giữa nông dân và các cơ quan nhà nước, với các chuyên gia về những chính sách, kinh nghiệm mọi mặt trong sản xuất kinh doanh” , ông Hữu nói thêm.

Mặc dù ra đời chưa lâu, nhưng nhờ tính năng vượt trội, nhiều hợp tác xã, nông hộ ở khu vực miền Nam sử dụng máy tính bảng Xelex như một công cụ hữu ích để quản trị các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngày 16/7/2020, Trạm Bảo vệ thực vật huyện Xuyên Mộc,  tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cùng với các doanh nghiệp tổ chức tập huấn chuyên sâu về sử dụng máy tính bảng Xelex. Các chuyên gia đã hướng dẫn bà con nông dân, đại diện hợp tác xã cách sử dụng hiệu quả các tính năng trong phần mềm trên máy tính bảng Xelex như công cụ để lập kế hoạch, tạo báo cáo VietGAP, thông số kỹ thuật trong sản xuất; cách cập nhật tin tức, giá cả thị trường…

“ Từ chiếc máy tính bảng Xelex, người nông dân đã cập nhật đầy đủ thông tin về thị trường nông nghiệp, thông kê chính xác quy trình canh tác, quản lý rõ ràng từ vốn đầu tư, phân bón, khả năng lời lỗ khi thu hoạch. Chiếc máy tính bảng do Việt Nam sản xuất gọn nhẹ, dễ sử dụng, giá lại rẻ hơn hàng ngoại nhập, đây là được xem là “nông cụ” hiệu quả của nhà nông thời nay”, nông dân Trần Văn Nam, ngụ tại huyện Xuyên Mộc chia sẻ sau khi dùng máy tính bảng Xelex để quản lý mùa màng.

Ông Lê Đại Quốc – Giám đốc Kinh doanh Công ty Worldsoft- thông tin, mới đây công ty đã chuyển giao 100 máy tính bảng Xelex cho 43 hợp tác xã , 37 nông dân, 2 Hội quán và 18 đơn vị quản lý nhà nước tiêu biểu trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trước đó, công ty cũng đã triển khai phần mềm quản lý nông nghiệp bằng máy tính bảng Xelex cho hợp tác xã Tân Tiến ở tỉnh Vĩnh Long để sản xuất lúa ST 24 vụ hè thu 2019 và vụ xuân hè 2020. Tại Tây Ninh, Long An, Bến Tre, Bình Thuận…hàng nghìn máy tính bảng Xelex đã được chuyển giao theo yêu cầu của hợp tác xã và bà con nông nhân để thực hành quản lý và kiểm soát tình hình trồng tỉa, chăn nuôi.

Để chiếc máy tính bảng Xelex trở thành công cụ hữu ích cho nhà nông  trong thời đại của cuộc cách mạng 4.0, ông Nguyễn Ái Hữu cho biết, công ty tiếp tục nghiên cứu, tạo thêm nhiều tính năng tiện ích trên phần mềm quản lý nông nghiệp. Tiếp tục phát triển và tích hợp nhiều thiết bị IoT như camera, đo độ ẩm, độ PH …trên máy tính bảng Xelex để bà con có thể dễ dàng quan sát và có các cảnh báo trước khi có sự cố. Đưa trí tuệ nhân tạo vào  máy Xelex để kích hoạt và cho ra các kết quả về dự báo về giá cả, sản lượng, tình hình thời vụ, nhu cầu của thị trường để  người nông dân tham khảo trước khi quyết định đầu tư vào mùa vụ…

Cùng với các cơ quan chức năng chuyên môn, Trung tâm khuyến nông nâng cấp thư viện nhằm cung cấp nhiều thông tin phong phú làm cơ sở dữ liệu cho bà con dễ dàng tra cứu thông tin nông nghiệp không những tại Việt Nam và cả thế giới. Phát triển, quảng bá để ứng dụng “Chợ nông sản” trên máy tính bảng giúp người nông dân kết nối giao thương hàng hóa. “ Bằng kinh nghiệm của mình, chúng tôi tin rằng mình đủ năng lực để làm chủ công nghệ và biến nó thành công cụ hữu ích để góp phần cùng với người nông dân quản trị, nâng tầm giá trị nông phẩm Việt trên thị trường bằng trí tuệ của người Việt”, ông Hữu khẳng định.

 270 total views,  1 views today