skip to Main Content
(+84) 28 6270 1372 info@xelex.vn 124 Huynh Tan Phat Str., Tan Thuan Tay Ward, Dist. 7, HCMC

Từng bước hỗ trợ doanh nghiệp ổn định, sản xuất an toàn (dangcongsan.vn)

(ĐCSVN) – Nhịp sống của các tỉnh thành phía Nam dần trở lại trạng thái “bình thường mới”. Nhiều doanh nghiệp (DN) đã khôi phục hoạt động, chủ động nguồn lao động (LĐ) để từng bước ổn định sản xuất.

Công ty Công nghệ Xelex (TP Hồ Chí Minh) sẵn sàng khi TP. Hồ Chí Minh mở cửa, song song đó xây dựng chiến lược sản phẩm, chiến lược kinh doanh và hợp tác với các đối tác.

Ngay khi TP. Hồ Chí Minh  bắt đầu được nới lỏng giãn cách, Công ty Công nghệ Xelex (TP. Hồ Chí Minh) chuyên nghiên cứu, phát triển  trí tuệ nhân tạo và sản xuất  máy tính đã tiến hành mở lại các hoạt động sản xuất theo phương thức thận trọng, chắc chắn để đảm bảo an toàn cho sản xuất và cho cán bộ nhân viên, tuân thủ theo các hướng dẫn và yêu cầu của chính phủ. Liên kết các nhóm nhỏ lại theo mô hình module, từ đó mới tiến tới hoạt động lại bình thường.

Ông Nguyễn Ái Hữu, Chủ tịch Công ty chia sẻ: Trong thời gian giãn cách xã hội, Công ty đã linh hoạt, hoạt động theo mô hình bong bóng, tổ chức các nhóm nhỏ làm việc linh động tại chỗ, duy trì các hoạt động nghiên cứu và thiết kế sản phẩm mới để sẵn sàng khi TP Hồ Chí Minh mở cửa, song song đó xây dựng chiến lược sản phẩm, chiến lược kinh doanh và hợp tác với các đối tác. Các nhóm duy trì kết nối online, làm việc trên các phần mềm trực tuyến của Công ty.Vì vậy công ty vẫn duy trì được hoạt động.

Ông Hữu cho biết: Hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em”do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp thực hiện, Công ty Xelex đã đề xuất 2 dòng máy tính bảng Xelex 8 inch và máy tính bảng Xelex 10 inch với tiêu chí phi lợi nhuận và được sản xuất lắp ráp tại các nhà máy Việt nam đạt chứng nhận ISO. Tổng sản lượng dự kiến là 600.000 bộ sản phẩm trong năm 2021. Để đạt được mục tiêu tối ưu hoá chi phí sản xuất, cung cấp sản phẩm chất lượng tốt nhất với chi phí hiệu quả nhất cho Chương trình trong thời điểm dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt, Công ty đã thương lượng với các nhà cung cấp linh kiện chiến lược để hưởng được chính sách giá tốt nhất, thời gian giao hàng nhanh nhất. Tối ưu hoá quy trình sản xuất và lắp ráp để tối ưu chi phí sản xuất, đồng thời cắt giảm các chi phí gián tiếp. Về sử dụng lao động, Công ty bố trí nhiều ca làm việc xen kẽ tại văn phòng và nhà máy sản xuất. Triển khai các ứng dụng và phần mềm quét mã vạch quản lý kho, kiểm soát công đoạn lắp ráp để giảm thiểu tối đa việc tiếp xúc trục tiếp. Xây dựng và hiệu chỉnh quy trình sản xuất lắp ráp phù hợp với điều kiện đảm bảo giãn cách…

“Điều mong muốn của DN chúng tôi lúc này là được hỗ trợ giảm thuế nhập khẩu, hoãn nộp thuế GTGT đầu vào, hỗ trợ nhanh các thủ tục hợp chuẩn hợp quy sản phẩm,  hỗ trợ thời gian thông quan…” Ông Hữu nói.

Ông Meguro Minoru, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam, cho biết: Hiện có gần 1.300 công nhân tại công ty đang thực hiện phương án “3 tại chỗ” và khoảng 90% trong số này đã được tiêm vắc xin. Công ty đang chuẩn bị sẵn sàng để bước sang giai đoạn mới, khi các hoạt động kinh tế của tỉnh được phục hồi.

Tại TP. Hồ Chí Minh, đến ngày 6/10, con số doanh nghiệp hoạt động đã lên đến 9.200 doanh nghiệp. Trước dịch, các khu chế xuất và khu công nghiệp TP có 288.000 lao động. Đến ngày 6-10, số doanh nghiệp hoạt động và số lao động trở lại làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp đạt 66,8%. Ở khu công nghệ cao cũng đã có 88/118 doanh nghiệp hoạt động trở lại, chiếm tỉ lệ 74,3%.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng cho hay kể từ đợt dịch đầu tiên bùng phát vào năm 2020 đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành 3 thông tư gồm 01, 03 và 14 với nội dung giãn, khoanh nợ cho DN, đặc biệt hỗ trợ DN không bị nhảy nhóm nợ. Phó Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý nếu DN gặp khó khăn, có thể phản ánh với NHNN Chi nhánh TP Hồ Chí Minh. Còn với nhóm DN nhỏ, hộ kinh doanh khó tiếp cận được với NHNN và hệ thống ngân hàng thương mại, có nhiều kênh tiếp cận nguồn vốn khác, như hội phụ nữ, hội liên hiệp thanh niên, LĐLĐ (Quỹ CEP vay tín chấp), hệ thống ngân hàng chính sách xã hội ở quận, huyện. “Tại Ngân hàng Chính sách Xã hội, cơ sở sản xuất được vay số vốn tối đa 2 tỉ đồng với lãi suất tùy thời kỳ, hiện nay là 7,92%/năm. Cá nhân được vay tối đa 100 triệu đồng/hộ với lãi suất 0,5%/tháng” – Phó Chủ tịch UBND TP. thông tin.

Liên quan đến chính sách thuế, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cũng cho biết để hỗ trợ nhiều hơn cho DN, thành phố đã chỉ đạo Cục Thuế làm việc với các chi cục thuế làm thủ tục hoàn thuế sớm.

Theo ghi nhận của chúng tôi,  không chỉ ở TP. Hồ Chí Minh, mặc dù dịch bệnh gây ra những tác động tiêu cực, nhưng xét về lâu dài Bình Dương vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn. Ông Gricha Safarian, Tổng Giám đốc Công ty Puratos, cho biết vẫn luôn hài lòng khi lựa chọn Bình Dương để đặt nhà máy sản xuất. “Dù thời gian qua, do dịch bệnh nên các biện pháp phong tỏa và hạn chế di chuyển đã tác động to lớn đến hoạt động sản xuất. Tuy vậy, chúng tôi vẫn luôn tin tưởng vào môi trường đầu tư của Bình Dương, luôn muốn duy trì hoạt động kinh doanh lâu dài tại đây”, ông Gricha Safarian chia sẻ.

Bùng phát dịch bệnh, hầu hết DN đều chịu tác động và ảnh hưởng.

Qua đợt bùng phát dịch bệnh, hầu hết DN đều chịu tác động và ảnh hưởng, đứng trước nhiều khó khăn, thách thức do phải tạm dừng hoạt động, không có doanh thu, trong khi các chi phí đầu ra vẫn phải tiếp tục duy trì.

Chia sẻ những khó khăn vướng mắc của DN, ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương khẳng định chính quyền Bình Dương nỗ lực hết sức để sớm đưa hoạt động sản xuất trở lại trạng thái bình thường mới. Hiện dịch bệnh dù đã được kiểm soát, song nguy cơ bùng phát vẫn cao nên tỉnh chủ trương mở lại sản xuất từng bước trên nguyên tắc bảo đảm an toàn, bảo vệ vững chắc thành quả chống dịch bệnh của tỉnh cũng như bảo vệ sản xuất cho DN. Bình Dương đã và đang đưa y tế đến gần dân, người lao động hơn để kịp thời ứng phó với dịch bệnh khi xảy ra. Tỉnh sẽ tạo điều kiện đi lại cho công nhân đến các nhà máy sản xuất trên nguyên tắc giữ vững an toàn.

Đối với những vấn đề này, trong thời gian sớm nhất, tỉnh Bình Dương cam kết tiếp tục tiêm mũi 2 cho công nhân các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất theo số vắc xin mà chính phủ cấp. Bình Dương cũng đang phối hợp với các tỉnh thành trong khu vực thống nhất phương án lưu thông cho người lao động và sẽ sớm đưa ra phương án cụ thể. Phía cộng đồng DN cần sớm có phương án tái sản xuất để các ngành kiểm tra, rà soát tính an toàn, từng bước mở cửa trở lại sản xuất trong tình hình mới. Để thực hiện mục tiêu chung và “nhiệm vụ kép” mà tỉnh Bình Dương đã đề ra từ đây đến cuối năm 2021, các sở, ngành xác định rõ việc phục hồi hoạt động trên các lĩnh vực của ngành trong trạng thái “bình thường mới” cũng được thực hiện theo phương châm “An toàn là trên hết”./.Mai Phan- Út Văn

Nguồn: dangconsan.vn

 175 total views,  1 views today

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *